nguyen-nha-gay-chap-chay

Nguyên nhân gây nên chập cháy điện trong gia đình và khắc phục

1. DÙNG ĐIỆN QUÁ TẢI GÂY CHẬP CHÁY ĐIỆN

chap-chay-dien-qua-tai
Việc dùng nhiều các thiết bị điện cùng một lúc với cường độ mạnh khiến sự quá tải trong các đường dây dẫn, nguồn cấp dẫn tới chập cháy đường dây, ảnh hưởng hư hỏng các thiết bị điện trong nhà. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến vào mùa nắng nóng khi lượng tiêu thụ của các hộ gia đình tăng vọt dẫn tới sự quá tải.

su-co-chap-chay-dien

Để khắc phục tình trạng này trước tiên bạn phải chọn và thay thế đường dây nguồn có độ chịu tải lớn. Giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng hợp lý. Sử dụng các cầu dao điện, aptomat… an toàn, tự ngắt khi có hiện tượng chập điện điều đó giúp phòng ngừa tối đa việc chập cháy hệ thống điện.

2. CHẬP MẠCH CHÁY DÂY ĐIỆN

chap chay dien
Hiện tượng này là do dân dẫn của thiết bị hay dây nguồn bị hở do chuột cắn, dây bị dập dẫn tới vỏ ngoài cách hai dây pha bị hở, khi dùng hai pha nóng lạnh của dây chạm và nhau, hay dùng cường độ dòng điện lớn đột ngột làm nóng dây và phát sinh tia lửa điện dẫn tới chập dây.

chap-chay-dien

Khắc phục tình trạng này bạn nên kiểm tra các đường dây đi ngoài tường có bị hở thì hãy xử lý đấu nối. các dây của đầu nối phích cắm, ổ cắm nối hai mạch điện và máy móc cần phải gọn gàng tránh đấu nối chồng chéo nhau dễ gây chập cháy điện.

3. CHẬP CHÁY ĐIỆN TỪ CÁC MỐI NỐI LỎNG
nguyen-nhan-gay-chap-chay-he-thong-dien

Các đầu mối nối dây dẫn hay các thiết bị điện không cẩn thận, khi dùng làm điện trở dây dẫn tăng làm các điểm nối tạo nên từ trường tiếp xúc dần dà gây chập pha và cháy dây dẫn, thiết bị điện. Các mối nối lỏng tạo nên tia lửa điện được phóng ra không khí gây nên chập điện các vật dụng xung quanh.

Vậy nên khi đấu nối các mối nối phải đấu cẩn thận và có băng dính cách điện bọc bên ngoài, không nên kéo căng hay để các vật nặng lên đường dây dẫn gây đứt.

4. CHÁY ĐIỆN DO CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN NÓNG DẪN TỚI TRUYỀN NHIỆT
nguyen-nha-gay-chap-chay

Việc cá thiết bị điện được dùng một các quá tải, quá công suất dẫn tới nóng thiết bị và tỏa nhiệt khi sử dụng khi không kiểm soát sẽ dẫn tới cháy các thiết bị và xung quanh.

Không nên sử dụng quá tải các thiết bị điện, sử dụng các thiết bị truyền nhiệt một cách cẩn trọng. Tránh dùng các vật liệu dễ cháy nơi có thiết bị tỏa nhiệt và truyền nhiệt.

5. CHẬP CHÁY DO TIA SÉT

Trong cơn going bão rất nhiều tia sét được phóng xuống, dù chỉ là tia nhỏ khi chạm nguồn điện hay thiết bị cũng có thể gây cháy, nổ thiết bị bà nguồn điện. Vậy nên khi có giông sét cách tốt nhất bạn nên tắt hết cách thiết bị điện. Làm cột thu lôi chống sét cho nhà.

Trong thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến cách thiết bị điện và nguồn điện nhà bạn bị chập hay cháy nổ. Trên đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến hay xảy ra trong gia đình mà bạn nên lưu ý. Khi gặp sự cố cới các thiết bị điện bạn nên cẩn thận sửa chữa hoặc gọi thợ sửa ngay để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và mọi người trong gia đình bởi việc chập cháy nổ các thiết bị điện luôn nguy hiểm khôn lường. Chúc bạn thành công!

Nếu gia đình bạn gặp phaỉ sự cố hãy goị cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời

Hotline 056 934 2622