Nhảy aptomat liên tục, nguyên nhân và khắc phục

Hiện tượng át tô mát bị nhảy khiến người dùng cảm thấy lo lắng, bởi ngoài việc át bị hỏng thì rất có thể dây điện đi âm tường nhà bạn đang bị hở, chạm mát hoặc tường quá ẩm khiến cho dây nhiễm ẩm. Ngoài ra còn do các hệ thống thiết bị điện gây nên. Việc tìm ra đoạn dây bị hỏng cũng cực kỳ khó khăn, tuy nhiên hiện nay hầu hết các gia đình đều lắp át riêng cho từng phòng nên để tìm ra dây điện trục trặc để xử lý cũng phần nào đơn giản hơn. Bài viết này sẽ giúp các bạn khắc phục được tình trạng trên nếu gặp phải.

DỤNG CỤ CẦN CHUẨN BỊ
Tuốc nơ vít

Máy khoan

Át tô mát mới

Dây điện mới

Át chống giật

Đồng hồ đo điện

TÌM NGUYÊN NHÂN GÂY NHẢY ÁT
Đầu tiên bạn cần biết được nguyên nhân gây nhảy át, có thể do át cũng có thể do dây điện âm tường thậm chí các ổ cắm các thiết bị điện trong nhà gây nên.

BƯỚC 1:

Kiểm tra át tô mát bị nhảy bằng cách thay thế át mới vào, rồi tiếp tục sử dụng, khi hiện tượng nhảy át vẫn diễn ra bạn chuyển sang bước tiếp theo.

BƯỚC 2:

Tháo hết các thiết bị kết nối với nguồn điện trong phòng ra như tivi, quạt, đèn chiếu sáng… bật át trở lại để xem át còn nhảy không? Nếu còn tiến hành bước 3.

BƯỚC 3:

Tháo tất cả các ổ cắm, công tắc trong phòng ra, các đầu dây âm và dương để cách nhau ra, bạn có thể dùng băng dính cách điện để bịt chúng lại rồi bật át thử tiếp. Nếu như át vẫn nhảy thì chắc chắn đường dây điện âm tường có vấn đề chứ không phải lỗi do hệ thống ổ cắm công tác cũng như các thiết bị điện.

ÁT TÔ MÁT NHẢY DO DÂY ĐIỆN ÂM TƯỜNG HỎNG
Lúc này bạn cần làm là tìm ra đường dây bị hỏng, việc này nghĩ thì có vẻ khó nhưng cũng không hẳn đã khó chỉ là tốn thời gian mà thôi. Các bước thực hiện như sau.

BƯỚC 1:

Bạn cần một át chống giật để nối trực tiếp với nguồn điện đầu vào, sau đó bạn tiến hành lắp từng hệ thống dây trong nhà vào đầu ra át này và chờ đợi. Kiểm tra các dây đến ổ cắm, rồi các dây đến công tắc, đến các thiết bị chiếu sáng… Nếu như đoạn dây nào khi kiểm tra làm át chống giật nhảy thì chứng tỏ đường dây đó bị dò, hỏng.

BƯỚC 2:

Nếu đường dây đi âm tường nhà bạn sử dụng ống gà thông tường thì thao tác chỉ là rút ra dây cũ ra và luồn dây mới vào rồi lắp lại là xong.

Còn nếu dây âm tường nhà bạn chôn trực tiếp vào tường, bạn cần sử dụng máy khoan để lấy ra thay thế hoặc bạn có thể khoan tường đi một đường dây khác.

Sau đó dùng xi măng trộn cát trát lại vị trí vừa chôn dây. Ngoài ra, đường dây bị hỏng không phải là đường dây chính từ át tổng vào phòng và đường dây này không mấy quan trọng bạn có thể bỏ hẳn không cần thay nếu như không muốn phải khoan tường. Chúc các bạn thành công!