thay-aptomat-gia-dinh

Hướng dẫn cách thay Aptomat trong gia đình khi bị hỏng

Sử dụng điện quá tải trong nhà làm aptopmat nhảy liên tục, sử dụng lâu ngày khiến aptomat bị gẫy lẫy bên trong, hỏng. Hoặc do cháy thiết bị điện trong nhà dẫn tới chập và nhảy, hỏng aptomat và điều bắt buộc là bạn phải thay bảng aptomat mới để sử dụng điện trong gia đình. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự thay aptomat trong gia đình mà không cần gọi thợ sửa điện nước.

DỤNG CỤ CHUẨN BỊ:

Kìm cắt

Tuốc nơ vít

Aptomat mới

BƯỚC 1:

thay aptomat

Việc thay thế đầu tiên là bạn phải loại bỏ aptomat cũ hỏng ra bằng cách, tháo mặt ốp của aptomat cũ ra. Nới lỏng ốc siết dây điện đường dây cấp điện pha nóng và pha lạnh.

Lưu ý cẩn thận thao tác bởi đường cấp vào vẫn còn điện. Khi tháo được đầu dây nguồn cấp vào bạn hãy dùng băng dính quấn kín đầu dây lại để đảm bảo an toàn trong khi tiến hành tháo aptomat cũ và thay mới.

BƯỚC 2:

Tiếp theo không nguy hiểm hơn là bạn cũng tháo ốc siết các đầu dây đường điện ra trên aptomat ra. Sau đó tháo ốc giữ aptomat trên bảng điện và loại bỏ aptomat cũ hỏng ra ngoài.

BƯỚC 3:

thay aptomat3

Khi đã loại bỏ chiếc aptomat hỏng ra bạn hãy thay thế bằng chiếc aptomat mới vào vị trí trên bảng điện vừa tháo cái cũ ra. Lưu ý thay aptomat mới cần phải phù hợp, tốt hơn là chiếc aptomat mới phải có công suất lớn hơn thiết bị về thay để giảm thiểu quá tải các thiết bị điện trong nhà lên aptomat khiến nó bị nhảy.

BƯỚC 4:

thay aptomat4

Tiếp đến bạn đấu lại dây nguồn vào và ra lại chiếc aptomat mới. Lưu ý đầu trên dưới của aptomat khi lắp, thông thường công tắc hướng bật nối dây nguồn vào sẽ nằm phía hướng trên để dễ sử dụng. Tháo băng dính và cẩn thận nối đường dây nguồn vào aptomat.

BƯỚC 5:

Sau khi thay thế xong hãy lắp lại ốp bảo vệ cho chiếc aptomat mới rồi kiểm tra hiệu quả thay thế bằng cách bật tắt chiếc aptomat mới.

Như vậy là bạn đã hoàn thành công việc thay mới aptomat cũ hỏng trong gia đình. Trường hợp nếu bạn cảm thấy không tự tin trong việc thay thế và sửa chữa các thiết bị điện có lẽ bạn nên gọi thợ sửa điện đến sửa chữa để đảm bảo an toàn. Chúc bạn thành công!